Tìm hiểu bếp từ Trung Quốc – hiểu rõ để an tâm trước khi mua hàng

Hiện nay trên thị trường kinh doanh các sản phẩm bếp từ thì có đến 70-80% sản phẩm bán ra là bếp từ có xuất xứ từ Trung Quốc(China hoặc PRC), điều này vốn dĩ là rất bình thường khi mà nên kinh tế của họ mạnh hơn chúng ta rất rất nhiều lần và hàng hóa họ sản xuất ra có mức giá tốt hơn chúng ta rất nhiều.

Tuy nhiên do nhiều lý do(buôn gian bán lận, truyền hình làm quá, báo chí lá cải) mà những sản phẩm bếp từ cứ có Made in China(hoặc Made in PRC) là khách hàng bắt đầu băn khoăn dù tôi có thể đứng ra đảm bảo về chất lượng cho họ. Chính vì thế trong bài này tôi sẽ phân tích cho bạn các góc nhìn khác nhau về sản phẩm bếp từ có nguồn gốc Trung Quốc đề bạn có thể yên tâm về các sản phẩm có xuất xứ từ ông hàng xóm không lịch sự của chúng ta và để bạn có thêm sự lựa chọn ở nhiều mức giá tiền nhé.

Những loại bếp từ Trung Quốc

Đầu tiên tôi và bạn hãy thống nhất với nhau là sản phẩm bếp từ TQ(Inductions of China) là sản phẩm bếp từ có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải là ở VN hay bất cứ nước nào trên thế giới. Nhưng nó sẽ tạm chia thành 4 dòng chính:

1.Thương hiệu châu Âu sản xuất tại Trung Quốc: tôi phải dùng ví dụ đó cho dễ hiểu vì hiện nay có rất nhiều sản phẩm thiết bị nhà bếp của châu Âu như Bosch, Fagor, Teka, Cata… đang đặt hàng sản xuất các sản phẩm ở các nhà máy tại Trung Quốc. Thuật ngữ trong kinh tế của nó gọi là OEM(tức là một công ty thuê công ty khác gia công sản phẩm rồi dán tên công ty họ vào dựa trên thiết kế kỹ thuật của công ty họ), điển hình lớn nhất là Apple thuê Foxcom gia công lắp ráp Iphone cho họ dựa trên thiết kế công nghệ và bo mạch hoàn toàn của Apple. Với những dòng sản phẩm này bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm nên có thể vô tư mà mua(tuy nhiên giá vẫn hơi cao).

bếp từ Bosch 2 bếp PMI968MS

2.Thương hiệu Việt sản xuất tại Trung Quốc: đây là dòng bếp từ có lẽ đang chiếm nhiều nhất trên thị trường hiện nay và có sản lượng bán ra nhiều nhất, theo đó thì có nhiều thương nhân Việt Nam liên hệ được với các công ty công nghiệp hàng gia dụng của (Quảng Châu)Trung Quốc đặt hàng sản xuất(ví dụ như bếp từ) thì công ty bên kia biên giới họ sẽ tự nghiên cứu mẫu, bo mạch và sản xuất theo nhu cầu về bếp của đối tác Việt Nam. Điều hay ở chỗ các công ty TQ có khả năng sản xuất rất nhiều với giá rẻ, đồng thời họ có thể sản xuất ở bất cứ mức giá nào bạn muốn. Tôi thề… vì tôi đã được một sale(nhân viên bán hàng) của TQ liên hệ 😀

Đối với hàng thương hiệu Việt sản xuất tại TQ này có thuật ngữ kinh tế là ODM, tức là công ty Việt Nam chủ yếu là bán hàng là chính, chỉ vẽ sơ sơ bề mặt thiết kế thôi còn lại không có khác biệt gì nhiều so với các mẫu trên thị trường. Chính điều đó khiến thị trường kinh doanh bếp bị loạn vì có vài chục hãng khác nhau mà thiết kế phím điều khiển hao hao giống nhau. Tất nhiên là bạn yên tâm vân còn tôi đây giúp bạn chọn mua bếp từ tốt nhất 🙂

3.Thương hiệu bếp từ của Trung Quốc xịn(dễ hiểu là hàng Trung Ương): đây chính là sản phẩm bạn nên yên tâm nhất hiện nay trên thị trường vì đây là những sản phẩm được sản xuất để phục vụ nhu cầu nội địa của họ, hàng hóa được sản xuất trên tiêu chuẩn thiết kế công nghệ cao hơn hàng Việt Nam rất nhiều, thậm chí có thể cạnh tranh với hàng châu Âu ngay tại châu Âu được. Có thể bạn đã biết đến những thương hiệu như Lenovo, laptop của hãng này được xếp vào hàng bền không kém gì Dell và pin được xếp vào loại khủng. Còn đối với thị trường Việt Nam những thương hiệu bếp từ được biết đến là Fotile, Robam, Media… đây đều là những dòng được gọi vào hàng nồi đồng cối đá.

Bếp từ đôi Robam W982 Made in China hàng xịn

Bếp từ đôi Robam W982 Made in China hàng xịn

4.Thương hiệu bếp từ Trung Quốc hàng cỏ(hàng tự lắp ráp – kém chất lượng): loại này được rao khá nhiều trên các trang mạng như Taobao.com, Alibaba.com… với mức giá rất rẻ, quảng cáo hoàng tráng và người tiêu dùng thực sự rất khó để xác định được chất lượng. Đây chính là sản phẩm làm nên những vết ố trong kinh doanh của thương nhân Trung Hoa.

Vậy tôi phải làm thế nào để mua được một mẫu bếp từ tốt

Uh, việc này hơi khó nhưng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số nguyên tắc chung:

 • Ưu tiên thương hiệu gốc châu Âu và hàng thương hiệu TQ xịn
 • Cân nhắc trước những thương hiệu Việt sản xuất tại TQ(hoặc mua theo gợi ý của tôi)
 • Tránh xa hàng lởm khởm ra

Cái khó chính là ở đó, những thương hiệu Việt sản xuất tại TQ lại chiếm đa số thị trường Việt Nam và nếu bạn muốn tìm một sản phẩm bếp từ giá rẻ thì bạn phải nghiên cứu kỹ nhé. Tôi sẽ đưa ra một số thương hiệu mà cá nhân tôi tin tưởng vào chất lượng sản phẩm dựa trên thiết kế kỹ thuật bên ngoàisố lượng hàng hóa bán ra ít bị lỗi hoặc ít bảo hành nhất để giới thiệu cho bạn, hi vọng bạn sẽ nhận được gợi ý để giúp bạn chọn mua hàng tiết kiệm chi phí:

Faster: thương hiệu Việt Nam khá uy tín với hơn 8 năm cung cấp các sản phẩm thiết bị nhà bếp, hãng hiện đang cung cấp nhiều sản phẩm bếp từ có nguồn gốc từ Italy và Tây Ban Nha, tuy nhiên hãng vẫn giữ lại dòng sản phẩm bếp giá rẻ là Faster FS-2CFaster FS-2CE được sản xuất tại Trung Quốc. 2 Dòng sản phẩm này cá nhân tôi đã bán khá nhiều, bếp rất ít khi bị có vấn đề(chưa bao giờ có vấn đề) đặc biệt là mức giá hãng đưa ra cũng rất tốt: mua bếp tặng máy hút mùi kính cong.

bếp faster fs-2c

Hình ảnh sản phẩm bếp từ đôi Faster FS-2C

Canzy: tuy hơi lép vế hơn so với Faster do không có nhiều dòng cao cấp từ Ý hay Tây Ban Nha nhưng Canzy cũng đã được bán khá lâu trên thị trường thiết bị bếp. Các sản phẩm của hãng này bản thân tôi cũng chưa phải nhận bảo hành sản phẩm bếp từ nên bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm để mua và sử dụng, tuy nhiên Canzy hơi nhiều mẫu nên tôi cũng chưa nghĩ được nên giới thiệu với bạn dòng sản phẩm nào.

Napoli, Giovani…: những thương hiệu này cũng giống như Faster họ có nhiều dòng sản phẩm có cả hàng nhập khẩu châu Âu và hàng sx tại TQ. Chất lượng thì khá là ok, không có vấn đề gì cả tuy nhiên là giá hơi cao một chút so với hàng Faster nên tôi đưa ra để bạn tự tham khảo và yên tâm về chất lượng nhé.

Kangaroo, Sunhouse, Goldsun: đây là những thương hiệu Việt chủ yếu cung cấp bếp từ đơn là chính, vì tôi chủ yếu là bán bếp từ đơn của Chefs nên về các thương hiệu này tôi để bạn… tự nhận định.

Hoffmann, Frico…(mấy hàng đặt ngoài cửa siêu thị) tránh càng xa càng tốt.

Bài này viết cố gắng phải đúng tuy nhiên tôi phải chịu áp lực rất nhiều từ các đơn vị kinh doanh khác, nên bạn phải hiểu là tôi không thể viết nhiều được, hi vọng bạn cảm thông.

Những thương hiệu tôi nếu ra đều đã hoạt động lâu dài trong môi trường VN, nên bạn có thể yên tâm để mua và sử dụng nhé.

Có rất nhiều đơn vị kinh doanh tại Việt Nam hiện nay là thương hiệu Việt nhưng có tình gắn mác thành Ý, Đức, Tây Ban Nha… hoặc đặt những cái tên na ná tiếng Đức hoặc tên một địa danh ở Đức… để lừa dối khách hàng bán giá cao. Cái này bạn phải cẩn trọng, tôi không thể nói hết ra được, nhưng Google thì có đó.

Cách phân biệt hàng bình dân với hàng cao cấp

(viết tiếp ngày 27/08/2016)

Sau một hồi suy nghĩ và cân nhắc tôi quyết định viết ra những thông tin này giúp bạn phân biệt các sản phẩm cao cấp với sản phẩm bình dân. Tôi tin rằng cách này sẽ xác định một cách chính xác vào khoảng 80-95% thông tin sản phẩm bếp từ đang có mặt trên thị trường hiện nay. Một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh với bạn, giấy tờ chẳng là cái đinh gì so với thiết kế kỹ thuật của một sản phẩm. Hãy học cách đọc kỹ thuật 🙂

Quạt gió

Đối với quạt tản nhiệt hiện nay có thể nói một cách đơn giản là quạt sử dụng kiểu dáng lồng sóc là dòng quạt cao cấp, chạy êm, bếp đắt và chủ yếu các thương hiệu châu Âu mới sử dụng. Ngay cả bếp đó là các bếp sản xuất tại Việt Nam hay TQ thì đó cũng phải là hàng tầm trung trở lên mới dùng quạt lồng sóc(vd Chefs EH-MIX321). Trong khi đó các dòng giá rẻ sẽ dùng quạt đồng trục. Chi tiết này dễ nhìn ra nhất và bạn có thể đọc thêm tại đây.

Sơn vỏ thân bếp

Hầu hết các dòng giá rẻ, bình dân hoặc hàng TQ sẽ sử dụng chủ yếu là vỏ kim loại và sơn màu đen. Hoặc như mẫu Chefs EH-DIH2000A là dòng giá rẻ cũng được sơn đen như vậy. Trong khi đó các dòng như Cata, Teka thì dùng vỏ có sơn màu trắng xám, mẫu của Chefs là kim loại kết hợp nhựa không sơn. Cái phân này tôi sẽ viết riêng một bài khác.

Bảng điều khiển chung hoặc riêng nguồn

Hiện nay hầu hết các dòng bếp từ châu Âu sẽ dùng chung nguồn(trừ bếp dương). Lý do chủ yếu là các bảng mạch điều khiển chung sẽ tối giản hoá nút bấm, điều khiển bằng cảm ứng điện tử thay vì dùng lò xong như mấy con bios của Trung Quốc. Bạn có thể so ngay hàng Faster: mẫu FS 216I dùng bảng điều khiển rời, trong khi ID 266 dùng bảng điều khiển chung 1 phím nguồn.

Bo mạch hoặc linh kiện mâm nhiệt

Cái này cực kỳ khó nhìn nếu không mở sản phẩm, tuy nhiên bạn có thể nhìn qua khe thoáng của bếp, thường thì hàng tầm trung và cao sẽ dùng bo mạch của EGO và mâm nhiệt, mâm từ EGO(hàng Cata dễ nhìn nhất). Còn hàng rẻ chủ yếu bo mạch và linh kiện có chữ tiếng TQ. Tất nhiên một số dòng cao cấp sẽ dùng bo mạch của riêng họ nghiên cứu ra như Rosieres, Teka, Bosch nên bạn nhìn không thấy EGO.

Lời kết cho bạn

Nhân ngày 8/3/2016 tôi viết bài này nhằm giúp bạn có thể chọn được một sản phẩm bếp từ như ý kể cả khi bạn chưa có nhiều tiền(sau này có nhiều tiền đổi bếp sau). Đồng thời giúp bạn bớt lo lắng hơn về việc khi đi mua hàng mua những sản phẩm bếp từ có nguồn gốc từ Trung Quốc, tôi hi vọng rằng bạn có thể yên tâm khi đi mua hàng cũng như tìm kiếm được sản phẩm như ý(nhu cầu, số tiền).

Một lần nữa nếu như bạn có thắc mắc gì hoặc muốn mua bất cứ sản phẩm bếp từ nào bạn có thể ra địa chỉ shoowroom Bếp Lửa Việt – 386, Thụy Khuê, Hà Nội để gặp tôi. Nếu cần tư vấn có thể liên hệ vào số 0976.88.44.88(Nhung) để được tư vấn.

Chúc chị em một ngày 8/3 nhiều hoa tươi và tình yêu của gia đình.

Ps: bài viết của một FA 🙁

Chương trình khuyến mại bếp từ tháng này

73 Comments

 1. Đoàn Hải Yến 09/03/2016
  • Đạo Nguyễn 09/03/2016
 2. hảo phạm 17/03/2016
  • Đạo Nguyễn 17/03/2016
 3. Nguyễn Tất Vinh 27/03/2016
  • Đạo Nguyễn 27/03/2016
 4. Nguyễn thị hương 24/04/2016
  • Đạo Nguyễn 25/04/2016
 5. Hieu Nguyen 28/05/2016
  • Đạo Nguyễn 29/05/2016
 6. hoàng trọng thủy 22/06/2016
  • Đạo Nguyễn 22/06/2016
 7. Hong Van 28/07/2016
  • Đạo Nguyễn 28/07/2016
 8. lC 28/08/2016
  • Đạo Nguyễn 29/08/2016
 9. Thanh 31/08/2016
  • Đạo Nguyễn 31/08/2016
 10. Nam 08/09/2016
  • Đạo Nguyễn 08/09/2016
 11. Nguyen quynh 11/09/2016
  • Đạo Nguyễn 11/09/2016
 12. Mạnh Dũng 15/11/2016
  • Đạo Nguyễn 15/11/2016
  • Tiyen 05/09/2018
   • Đạo Nguyễn 05/09/2018
 13. Phạm hữu Phương 21/11/2016
  • Đạo Nguyễn 22/11/2016
 14. Ly Quan 22/11/2016
  • Đạo Nguyễn 23/11/2016
 15. Trang 24/11/2016
  • Đạo Nguyễn 25/11/2016
 16. Minh 29/11/2016
  • Đạo Nguyễn 30/11/2016
 17. Phúc 10/12/2016
  • Đạo Nguyễn 10/12/2016
 18. Nguyễn Nhật Huân 19/12/2016
  • Đạo Nguyễn 19/12/2016
 19. ngà 27/03/2017
  • Đạo Nguyễn 27/03/2017
 20. Nhung 08/07/2017
  • Đạo Nguyễn 08/07/2017
 21. N Hùng 25/07/2017
  • Đạo Nguyễn 25/07/2017
 22. Hảo 22/08/2017
  • Đạo Nguyễn 23/08/2017
 23. Trần Minh 26/08/2017
  • Đạo Nguyễn 26/08/2017
 24. Binh Le 05/09/2017
  • Đạo Nguyễn 06/09/2017
 25. Haruki 08/10/2017
 26. hạnh 14/10/2017
  • Đạo Nguyễn 15/10/2017
 27. hạnh 15/10/2017
 28. Thang 24/10/2017
  • Đạo Nguyễn 24/10/2017
 29. Thi 07/11/2017
 30. Anh Quân 13/11/2017
 31. Hoàng Tân 05/12/2017
 32. Nguyễn Trà 22/05/2018
 33. 29/06/2018
 34. Vũ Vinh 05/05/2019
 35. Vũ Vinh 06/05/2019
  • Vũ Vinh 06/05/2019
   • Đạo Nguyễn 07/05/2019

Leave a Reply