CO, CQ của bếp từ là gì? Kiểm tra CO, CQ, CE mã vạch sản phẩm

Khi mua những sản phẩm bếp từ, bếp điện từ hiện đại, đặc biệt là hàng nhập khẩu xuất xứ từ châu Âu rất nhiều khách hàng quan tâm đến CO/CQ của sản phẩm bếp từ hay bếp điện từ. Vậy CO, CQ là gì? và nó có tầm quan trọng như thế nào đối với các sản phẩm bếp từ nhập khẩu, cùng beptutotnhat.com đi nghiên cứu xem cái này là gì và cách phân biệt CO/CQ nhé.

CO/CQ là gì?

C/O (certificate of origin): là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia xuất khẩu(ở Việt Nam chắc là Hải quan) cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại quốc gia đó. C/O phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu, thành ra có nhiều loại CO ( miễn thuế, ưu đãi thuế quan, có hạn ngạch,…). Do đó mục đích của C/O là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu (nói nôm na là không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng).

C/Q (certificate of quality): là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của CQ là chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố kèm theo hàng hoá.

C/Q Pass: là qua kiểm định chất lượng đạt chuẩn, bạn có thể thấy giấy dán C/Q pass trên một số sản phẩm điện tử hoặc C/Q pass đã kiểm tra test sản phẩm của các mẫu bếp từ Nardi.

Bổ sung thêm C/E: CE (European Conformity) là nhãn hiệu bắt buộc đối với hàng hoá (theo quy định) và được coi như hộ chiếu thương mại vào thị trường EU. Trước hết, CE chú trọng đến vấn đề an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ thiên nhiên hơn là đến chất lượng của sản phẩm. CE là bắt buộc đối với các sản phẩm, được quy định tại 25 nước EU thậm chí tại cả các nước Ailen, Liechtenstein và Na Uy.

Tại sao lại cần CO, CQ, CE

Đó là giấy tờ chứng nhận về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và quy chuẩn với chất lượng(châu ÂU) đối với các sản phẩm nhập khẩu. Còn đối với các sản phẩm trong nước chỉ cần TCCS(tiêu chuẩn cơ sở) là ngon rồi.

Việc có giấy tờ đầy đủ đảm bảo cho bạn mua một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ dõ dàng, chất lượng ổn định cũng như chế độ bảo hành chính hãng và linh kiện thay thế luôn sẵn sàng cho bạn, điều đó là cần thiết khi khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa ẩm, không thực sự thích hợp để sử dụng những sản phẩm bếp điện từ.

Ghi chú: tiêu chuẩn luôn cao hơn quy chuẩn, các hệ thống kiểm định nhà nước sử dụng quy chuẩn còn trong kinh doanh sẽ dùng tiêu chuẩn vì vậy nếu sản phẩm đạt TCCS có nghĩa là sản phẩm đã vượt chuẩn rồi.

Các sản phẩm nhập lậu từ Trung Quốc thường không có giấy từ chứng nhận nhập khẩu(kể cả nhập từ Trung Quốc) nên khi mua hàng bạn có thể cân nhắc hỏi họ xem nguồn gốc sản phẩm hoặc lên các trang web của những siêu thị điện máy lớn họ ghi thông tin ở đâu thì sản phẩm ở đó.

Nhưng trong bài viết hãng bếp từ tốt nhất tôi có nhắc đến một vấn đề là nguồn gốc sản phẩm không quan trọng mà là tiêu chuẩn sản xuất quan trọng hơn rất nhiều. Rất nhiều nhà máy của Teka, Fagor, Bosch đặt tại Trung Quốc nhưng bạn có thấy sản phẩm họ có kém không? Samsung, Intel, Nokia đặt nhà máy tại Việt Nam bạn có thấy những sản phẩm đó có kém hơn không? Không hề, vì nó phụ thuộc hoàn toàn và tiêu chuẩn chất lượng của mỗi hãng.

Một số mẫu CO/CQ đặc trưng của các hãng bếp

Nardi có đầy đủ giấy tờ xuất xứ cho các sản phẩm của mình củng những giấy test CQ pass mà ít đơn vị cung cấp hàng hiện nay có được, những mẫu CO của hãng luôn ghi rõ ràng và có số Seri đi kèm.

C/O Nardi PVF 9HT 19

Trong khi đó những chứng nhận nhập khẩu của Faber từ trước đến nay luôn đơn giản và không có quá nhiều thứ, mà nhiều làm gì, hàng thật là được rồi.

Chứng nhận CO của Faber

Một vài mẫu chứng nhận CQ của máy hút mùi Cata Trung Quốc hoặc chứng nhận xuất xứ Chefs thì tôi chưa có Scan được nên tôi sẽ cập nhập ngay sau khi có điều kiện.

Quét mã vạch để xác nhận nguồn gốc bếp từ

Hiện nay một số mẫu bếp từ châu Âu sẽ in mã vạch trên thân bếp và trên hộp bìa giấy bên ngoài và bạn có thể quét mã vạch của sản phẩm. Tuy nhiên tôi nhắc đi nhắc lại với bạn là rất nhiều sản phẩm bạn không thể quét ra do nó có thể không phải và mã vạch đâu, cứ quét rồi lại nói nó là hàng lậu thì tội cho nó quá.

Ví dụ với mẫu Nardi PVF 9HT 19

Nhãn Nardi

Trên thân vỏ bìa hộp giấy sẽ có một dòng mã vạch, một dòng là về nguồn sản phẩm, một mã chỉ là để xác thực với ruột bếp ở bên trong, cẩn thận kẻo nhầm đó. Bạn sẽ vào link bên dưới

rồi gõ 8019323104892 là số serial nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm sẽ ra thông tin như ảnh bên dưới.
 Thông tin mã vạch Nardi
 Chỉ có vậy là bạn có thể xác định được nguồn gốc sản phẩm, thực ra việc này không quan trọng lắm bằng việc bạn mua hàng từ một địa chỉ uy tín như bepluaviet.vn.

Kết bài

Tôi đã cho bạn biết về thông tin về CO/CQ của bếp từ và tầm quan trọng của nó, nói chung bạn không nên đặt quá nặng về vấn đề của sản phẩm, hãy học cách tìm kiếm một người bán hàng chân chính, bạn sẽ luôn nhận được những sản phẩm bếp tốt nhất trong giá tiền. Những thông tin trên hi vọng có thể giúp bạn có những thông tin về xuất xứ và chất lượng của sản phẩm, giờ nếu bạn có thắc mắc, xin hãy đặt câu hỏi nhé.
Chương trình khuyến mại bếp từ tháng này

19 Comments

 1. DUONG NGOC TUAN 02/12/2015
  • Đạo Nguyễn 03/12/2015
 2. THAI THI HOA MAI 12/12/2015
  • Đạo Nguyễn 12/12/2015
   • khonghung 07/09/2016
    • Đạo Nguyễn 08/09/2016
 3. Duc 01/10/2016
  • Đạo Nguyễn 01/10/2016
 4. Thương 04/10/2016
  • Đạo Nguyễn 05/10/2016
 5. Trần Văn Hiếu 23/11/2016
  • Đạo Nguyễn 23/11/2016
 6. Hiền 26/11/2017
  • Đạo Nguyễn 26/11/2017
 7. thưởng 30/05/2018
  • Đạo Nguyễn 30/05/2018
 8. thưởng 30/05/2018
  • Đạo Nguyễn 30/05/2018

Leave a Reply