Bếp từ sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện

Trong nhiều năm vừa qua các sản phẩm bếp từ đã thay thế cho nhiều sản phẩm bếp gas cũ. Tuy nhiên trong năm vừa rồi tôi được nhiều khách hàng hỏi về “bếp từ Inverter”. Khi đó tôi cũng đã tự đặt ra cho mình câu hỏi: công nghệ inverter là gì? Bếp từ Inverter là gì? Điều gì khiến công nghệ inverter tiết kiệm điện và thực hư ra sao.

Để đi tìm câu trả lời và viết được bài này tôi đã phải và các diễn đàn công nghệ, các tạp trí công nghệ, tìm lại các sách đã học về vật lý điện ở phổ thông và chương trình học nghề lắp đặt thiết kế mạch điện tử(tôi đạt bằng xuất sắc về thi nghề). Rồi tổng hợp lại để viết bài này, bài viết này sẽ trình bày nhiều vấn đề hi vọng bạn đọc kỹ nó và nếu có điều gì không hiểu, xin hãy đặt câu hỏi nhé, còn nếu có thấy tôi có vấn đề cần chỉnh lý hay góp ý, cũng hãy để lại bình luận nhé.

Công nghệ Inverter là gì?

Inverter là cách gọi hoa mỹ của từ biến tần. Thực chất công nghệ Inverter là công nghệ biến tần cho phép biến đổi tần số(Hz) cường độ dòng (Am), hiệu điện thế(V) để sử dụng đúng theo mục đích. Với tính năng biến tần dễ dàng tăng hoặc giảm công suất của các thiết bị điện sử dụng động cơ hoặc lõi từ.

Công nghệ Inverter hiện nay được áp dụng trên nhiều dòng thiết bị bao gồm: động cơ điện, thiết bị làm lạnh – điều hòa, lò vi sóng… với đặc tính giúp tiết kiệm điện cho sản phẩm như quảng cáo là đến 40%(không tin).

Hình này của máy lạnh, nhưng cơ bản bếp từ cũng thế

Hình này của máy lạnh, nhưng cơ bản bếp từ cũng thế

Bếp từ sử dụng công nghệ Inverter

Đối với các sản phẩm bếp từ thì bạn có thể hiểu đơn giản Inverter là mạch công suất, và là mạch công suất thì thực tế ra bếp nào cũng có cả. Chính vì có mạch công suất nên các bếp từ mới có thể có nhiều mức nấu, nhiều chế độ nấu. Tuy nhiên bản thân mạch công suất cũng có nhiều loại, đối với những dòng Inverter cũ thì nếu bạn bật công suất nhỏ(nấc 1,2) thì thường là bếp từ chạy được 2s thì lại dừng 1s, điều này để đảm bảo điều chỉnh nhiệt tương đương với mức 1 hoặc 2. Với các hệ thống mạch công suất cũ thường sẽ sử dụng tần số biến thiên từ 18000Hz đến 26000Hz, còn với những bếp mới hiện đại thì sử dụng mạch công suất từ 40000Hz-60000Hz nên cho khả năng hầm, ninh, nấu bột tốt hơn so với những bếp cũ.

Bếp từ Chefs EH-DIH888 được giới thiệu công nghệ Inverter

Bếp từ Chefs EH-DIH888 được giới thiệu công nghệ Inverter

Hiện nay công nghệ Inverter mới được ứng dụng cho một số mẫu bếp nhẩu khẩu như bếp từ Nardi, bếp Rosieres, bếp Chefs mẫu DIH888… còn những mẫu bếp khác sử dụng mạch công suất cũ, điều chỉnh suất công suất nhiệt thấp thường ở trạng thái đóng ngắt liên lục để tạo ra một mức nhiệt tương đương.

Bếp từ Rosieres mẫu nào cũng có chức năng hâm nóng

Bếp từ Rosieres mẫu nào cũng có chức năng hâm nóng

Do trang bị công nghệ Inverter lên bếp từ nên các mẫu bếp từ Rosieres, Chefs DIH888 có khả năng giã đông thực phẩm, hầm, giữ ấm(warm). Đây là một tính năng thường chỉ xuất hiện ở bếp từ nhập khẩu châu Âu.

Rosieres đã tích hợp công nghệ này vào những sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam từ những năm 2014 rồi, đây cũng là thương hiệu đầu tiên cung cấp vào thị trường Việt Nam theo đường CHÍNH NGẠCH bếp từ tích hợp Inverter

Bếp từ Inverter liệu có tiết kiệm điện như quảng cáo

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều quảng cáo về bếp từ Inverter có khả năng tiết kiệm điện tới 40-60% so với sử dụng của bếp từ thông thường, điều này liệu có đúng đắn? Theo ý kiến của tôi là bạn nên xem xét từ vấn đề kỹ thuật thì hơn.

Về mặt bản chất: nếu bạn bật công suất thấp, đối với một bếp từ thông thường bếp sẽ tự động tắt – bật liên tục vùng nấu để đảm bảo mức nhiệt tương đương bằng với con số hiển thị trên bàn điều khiển, tuy nhiên do liên tục tắt bật để đảm bảo mức nhiệt lại vô hình chung tạo thành sự hao phí nhiệt năng, điện năng và tăng thời gian nấu ăn.

Còn đối với bếp Inverter thì bạn bật công suất nào nó cố định ở công suất đó, không bật – tắt liên tục nên ít hao phí điện năng.

Nói thì nói là như vậy nhưng thực tế mức chênh không nhiều so với số tiền bỏ ra mua bếp đâu nhé.

Ngoài ra bạn còn cần phải quan tâm đến một vấn đề nữa là hiệu suất của mạch công suất Inverter thường kém hơn so điện phải không chạy qua mạch Inverter, theo ước tính sẽ làm hao đi khoảng 4% điện năng so với mạch thường. Điều đó phải chăng bạn nên cân nhắc.

Theo ý kiến riêng của tôi thì trong điều kiện hoạt động thực tế thì bếp từ inverter hiện đại tiết kiệm được hơn so với bếp từ thông thường 5-10%. Có nghĩa là một năm tiết kiệm được 300-500K tiền điện.

Có thể tóm lại:

 • Mức công suất nhỏ: bếp Inverter tiết kiệm hơn
 • Mức công suất trung bình: tương đương nhau
 • Mức công suất lớn: tương đương, nhưng bếp inverter nhanh hơn.

Bạn thấy thế nào? Nói chúng là tùy bạn thôi, vì có những giá trị hiện tôi chưa đong đếm được.

Có nên mua bếp từ Inverter?

Đây là một câu hỏi rất nhạy cảm mà tôi cũng chẳng biết trả lời bạn sao nhưng tôi nghĩ là nên chuyển sang câu hỏi: ai nên mua bếp Inverter để sử dụng?

Thực tế đã chứng minh, giá thành của những mẫu bếp này có thể gấp 1,5 đến 2 lần thậm chí là 3 lần so với những bếp từ thông thường nên nó phù hợp với những gia đình có điều kiện hơn là những gia đình có mức thu nhập trung bình. Còn nếu gia đình nào “cố bù thêm” ít tiền để để mua và hi vọng dùng lâu dài tiết kiệm từ hóa đơn tiền tiện thì bạn nên cân nhắc nhé. Bạn phải tính cả lạm phát vào nữa.

Tuy nhiên không thể phủ nhận dòng sản phẩm chúng tôi nói đến ngày hôm nay thường có nhiều tính năng hiện đại, công suất sử dụng cao và có khả năng hầm, ninh, hâm nóng thức ăn bằng công nghệ mạch biến tần này, đây chính là lý do khiến dòng bếp này vượt trội về mặt công nghệ(và cả về giá) so với những mẫu bếp khác trên thị trường. Nếu tiền không phải là vấn đề với bạn thì hãy mua dòng bếp từ inverter để nấu ăn được ngon hơn nhờ khả năng kiểm soát nhiệt tốt hơn so với bếp từ thông thường.

Ngoài ra tôi thường nhận được phản hồi của khách hàng về việc bếp từ rán không được chín vàng như rán trên bếp gas hay hồng ngoại. Theo tôi (chưa chứng thực) điều này là do sản phẩm cứ liên tục tắt bật khi đủ nhiệt độ theo mức nhiệt tương ứng làm cho dầu trên chảo không nóng đủ nhiệt độ làm sản phẩm rán khó mà chín vàng được. Tôi sẽ nghiên cứu giải pháp cho bạn sau nhé, tuy nhiên bạn hãy yên tâm là bếp từ tích hợp công nghệ Inveter này lại có thể rán được ngon, đặc biệt là bếp từ Bosch tích hợp chức năng chiên, xào trên các vùng nấu nhỏ.

Những sản phẩm hiện đang áp dụng công nghệ này

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng đã tích hợp công nghệ này vào sử dụng và được quảng cáo rầm rộ, đặc biệt là các bác bán hàng Nhật nội địa hoặc Nhật bãi quảng cáo giảm đến 40% điện năng sử dụng(chém gió). Và đến giờ tôi cũng không hiểu sao Nhật không xuất khẩu bếp từ sang Việt Nam trong khi có chính họ là quốc gia ở châu Á đầu tiên đưa công nghệ bếp từ 1 vòng từ vào thị trường.

Panasonic của Nhật đã có hàng bếp từ đôi made in Japan sử dành cho xuất khẩu và được phân phối chính thức vào Việt Nam từ tháng 9/2015, bạn đã có thể nghiên cứu dần dần.

Nhưng bạn nên quên những mẫu hàng Nhật nội địa đi, tiêu chuẩn châu Âu mới là cao nhất, tôi sẽ giới thiệu với bạn vài hãng cung cấp bếp từ có tích hợp công nghệ Inverter này:

 • Bếp từ Rosieres(tất cả các mẫu)
 • Bếp từ Chefs(DIH888, DIH890)
 • Bếp từ Bosch(PID651N24E, PID675N24E, PIK675N24E, )
 • Bếp từ Lorca(LCI 808, LCE 808)
 • Bếp từ Faster(các dòng Tây Ban Nha)
 • Bếp từ Panasonic(KY-C227DHRA)
Bếp điện từ Lorca LCE 808 tích hợp Inverter tiết kiệm điện

Bếp điện từ Lorca LCE 808 tích hợp Inverter tiết kiệm điện

Còn nếu muốn mua các sản phẩm bếp từ Inverter bạn có thể đến các địa chỉ được nêu ra tại đây.

Cách nhận biết sản phẩm

Thường thì khi đi mua hàng bạn hãy hỏi người bán hàng xem là bếp từ này có tính năng inverter này không, tuy nhiên không phải người bán hàng nào cũng biết thậm chí là không phải là hãng nào cũng biết đâu nhé(@@). Bạn chỉ cần kiểu tra 2 điểm:

 • Bếp từ có chức năng Booster không? Vì thường những mẫu trang bị biến tần hiện đại mới có khả năng sử dụng booster.
 • Bếp từ có khả năng ninh hầm hoặc rán không? Bạn có thể kiểm ra bằng việc bật bếp ở tốc độ 1/9 đến 5/9 nếu như bếp không liên tục tắt bật là sản phẩm này có tính năng inverter đời mới bạn cần tìm nhé.
 • Bếp có chế độ giữ ấm (Warm) hoặc chế độ rán, nấu cháo không. Đây là chức năng riêng, dễ kiểm tra.

Khi bếp rẻ cũng có thể làm được

Khi thị trường phát triển đến sự cạnh tranh cực độ, thì ngay cả những sản phẩm bếp từ giá rẻ cũng phát triển để cung cấp tính năng inverter. Với các sản phẩm bếp từ giá rẻ, mặc dù sản phẩm hoàn thiện có thể không cao, nhưng tính năng cũng sẽ có nhiều điểm tương tự như dòng sản phẩm bếp từ cao cấp. Ví dụ như dòng bếp từ Kocher DI-633 mà tôi đã từng giới thiệu. Nó duy trì nhiệt độ thấp, ổn định, nhưng giá khá dễ chịu. Đây là điểm tuyệt vời của việc cạnh tranh tăng cao trong ngành gia dụng bếp từ.

Kocher DI-633 với khả năng kiểm soát công suất ổn định ở mức thấp

Địa chỉ mua bếp inverter

Với tất cả những thông tin tôi cung cấp vừa rồi bạn đã có thể tự chọn mua được sản phẩm như ý muốn, nếu bạn muốn tìm kiếm một địa chỉ mua bếp từ inverter uy tín thì tôi tin rằng Bếp Lửa Việt – 386, Thụy Khuê, Hà Nội là một phương án tốt cho bạn. Bạn có thể qua Bếp Lửa Việt, tôi sẽ dành thời gian trao đổi với bạn về các sản phẩm và đưa ra phương án tốt cho bạn. Nếu bạn chưa thể qua có thể alo trực tiếp vào số 0976.88.44.88 hoặc 04.3793.9379 nhé.

Kết bài cho bếp từ inverter

Bài viết của tôi xin được dừng tại đây. Hy vọng là quay bài viết vừa rồi đã giải thích được cho bạn thông tin bạn đang tìm kiếm về bếp từ Inveter, chất lượng, tiết kiệm điện không hay một số thương hiệu có. Giờ nếu bạn có gì muốn hỏi hay góp ý, xin hãy để lại bình luận ở ngay phía dưới nhé.

Chương trình khuyến mại bếp từ tháng này

103 Comments

 1. dr.quangdong 30/10/2015
  • Đạo Nguyễn 31/10/2015
   • Khách vãng lai 27/11/2016
 2. Truong 09/12/2015
  • Đạo Nguyễn 09/12/2015
   • Huyền 19/03/2018
 3. Lê Anh Tú 05/01/2016
  • Đạo Nguyễn 06/01/2016
 4. Lê Anh Tú 06/01/2016
  • Đạo Nguyễn 06/01/2016
 5. TRINH 20/01/2016
  • Đạo Nguyễn 21/01/2016
 6. TRINH 29/02/2016
  • Đạo Nguyễn 29/02/2016
 7. Nguyenthu 14/05/2016
 8. Ngân 31/05/2016
  • Đạo Nguyễn 02/06/2016
 9. Quang 06/12/2016
  • Đạo Nguyễn 07/12/2016
 10. Truong 07/12/2016
 11. Huyền 07/12/2016
  • Đạo Nguyễn 08/12/2016
   • huyền 08/12/2016
    • Đạo Nguyễn 08/12/2016
 12. Tien 06/01/2017
 13. Trường 22/02/2017
  • Đạo Nguyễn 22/02/2017
 14. Hòang Công 25/02/2017
  • Đạo Nguyễn 25/02/2017
   • Hoàng Công 25/02/2017
    • Đạo Nguyễn 26/02/2017
 15. Son 28/05/2017
  • Đạo Nguyễn 28/05/2017
   • Son 28/05/2017
    • Đạo Nguyễn 28/05/2017
 16. minhminh 25/06/2017
  • Đạo Nguyễn 25/06/2017
 17. sơn 08/07/2017
  • Đạo Nguyễn 08/07/2017
 18. Thùy 04/08/2017
  • Đạo Nguyễn 04/08/2017
 19. Biên 16/08/2017
  • Đạo Nguyễn 17/08/2017
 20. Ngoc Anh 21/09/2017
  • Đạo Nguyễn 22/09/2017
 21. Ngoc Anh 22/09/2017
  • Đạo Nguyễn 22/09/2017
 22. Quyên 24/10/2017
  • Đạo Nguyễn 24/10/2017
 23. Quyên 24/10/2017
  • Đạo Nguyễn 24/10/2017
 24. Tuyet 23/12/2017
  • Đạo Nguyễn 24/12/2017
 25. Tuyền 18/01/2018
  • Đạo Nguyễn 18/01/2018
   • Tuyền 18/01/2018
 26. Automation Engineer 24/01/2018
  • Đạo Nguyễn 25/01/2018
 27. Lê quang trúc 06/04/2018
  • Đạo Nguyễn 07/04/2018
 28. Nguyễn minh huong 13/04/2018
  • Đạo Nguyễn 14/04/2018
   • Nguyễn minh hương 15/04/2018
    • Đạo Nguyễn 16/04/2018
     • Nguyen minh huong 17/04/2018
     • Nguyễn minh hương 17/04/2018
     • Đạo Nguyễn 17/04/2018
 29. Nguyễn minh hương 19/04/2018
 30. Nguyen minh huong 27/04/2018
  • Đạo Nguyễn 27/04/2018
 31. Nguyen minh huong 28/04/2018
 32. Tiên 29/04/2018
  • Đạo Nguyễn 29/04/2018
 33. Chinh 02/05/2018
  • Đạo Nguyễn 02/05/2018
 34. Phạm Bá Quyết 18/05/2018
  • Đạo Nguyễn 19/05/2018
 35. Oanh 02/09/2018
  • Đạo Nguyễn 03/09/2018
 36. Minh 12/09/2018
  • Đạo Nguyễn 13/09/2018
 37. Ben 12/12/2018
  • Đạo Nguyễn 12/12/2018
 38. Tien 21/12/2018
 39. Anh Tuấn 15/01/2019
 40. Tam 23/01/2019
  • Đạo Nguyễn 23/01/2019
 41. Sang Tan 31/01/2019
  • Đạo Nguyễn 31/01/2019
   • Sang Tan 31/01/2019
    • Đạo Nguyễn 31/01/2019
   • Nguyễn Văn Hải 01/03/2019
    • Đạo Nguyễn 01/03/2019
 42. Sang Tan 31/01/2019
  • Đạo Nguyễn 01/02/2019
 43. NGUYỄN VĂN THƠI 27/04/2019
 44. A Tuyen 16/08/2022

Leave a Reply