Tại sao bạn nên cẩn trọng với bếp từ xách tay

Trên thị trường bếp từ hiện nay thì sản phẩm bếp từ xách tay chiếm một phần không nhỏ. Các sản phẩm bếp từ xách tay được đưa vào thị trường Việt Nam theo nhiều con đường. Hàng mới cũng có và hàng đã qua sử dụng cũng có. Thực sự rất bát nháo.

Tôi đã cân nhắc xem có nên viết bài viết về bếp từ xách tay hay không do trong quá trình tư vấn tôi nhận được thông tin đề nghị sửa bếp xách tay khá nhiều. Nhiều hơn nhiều so với hàng cung cấp trong nước. Đọc xong bài viết này tôi hi vọng rằng bạn sẽ cân nhắc một cách kỹ càng trước khi mua bếp từ xách tay nhé.

Về bếp từ xách tay

Bếp từ xách tay là sản phẩm bếp từ được nhập về Việt Nam thông qua hình thức nhập thương mại(mua số lượng nhỏ) từ nhà cung cấp. Mức độ thấp nhất của việc này là một cá nhân tự mua bếp từ thị trường nước ngoài, rồi qua hải quan khai báo và đóng thuế theo quy định nhà nước. Việc này không quá xa lạ đối với những khách hàng mua bếp từ các thị trường châu Âu mang về thị trường Việt Nam qua con đường hàng không. Đặc biệt là các mẫu bếp từ dương.

Xem thêm: Đánh giá bếp từ Rommelsbacher CT 3410/IN có thực sự nên mua

Những nước được “xách” nhiều nhất

Hàng hóa vào thị trường Việt Nam khá đa dạng bao gồm cả hàng châu Âu và hàng châu Á cũng có. Các sản phẩm này cũng khá nhiều chủng loại và giá cả.

Bếp từ xách tay Đức

Có lẽ là được biết đến nhiều nhất. Ngành công nghiệp của Đức liên tục đứng đầu thế giới 17 năm về xuất khẩu ra nước ngoài với tiêu chuẩn chất lượng của hàng nội địa nói chung và bếp từ Đức nói riêng là cực cao. Cụm từ Made in Germany được công nhận khắp thế giới như một tiêu chuẩn chất lượng gắt gao nhất. Cũng chính vì thế các dòng bếp từ Đức được xách tay vào Việt Nam cũng tương đối nhiều.

CT 4310 là mẫu bếp từ xách tay phổ biến nhất hiện nay

Các thương hiệu bếp từ Bosch, AEG, Siemen, Miele… được biết đến nhiều tại thị trường Đức. Chính vì thế đây là các mẫu bếp từ âm được xách tay khá nhiều về thị trường Việt Nam. Những model bếp từ 3 bếp, bếp từ 4 bếp hoặc bếp toàn vùng khá được ưa chuộng.

Nói chung về thiết kế và chất lượng của các dòng sản phẩm này thì chưa có điều gì phải băn khoăn cả do nó là hàng thực sự chất.

Bếp từ xách tay Nhật

Khá là phổ biến với nhiều người Việt Nam đặc biệt ưu chuộng hàng Nhật. Trong một báo cáo nghiên cứu tiêu dùng tôi từng được đọc thì tại tại châu Âu họ đề cao nhất hàng Đức thì tại Việt Nam đề cao nhất là hàng Nhật Bản.

Thực sự đúng là hàng Nhật chất lượng thật, các sản phẩm bếp từ Panasonic, Hitachi, Misubishi được dùng nội địa Nhật khá phổ biến. Tiêu chuẩn sản xuất hàng điện gia dụng của Nhật cũng cao hơn Việt Nam. Bếp từ Nhật nội địa phổ biến với việc cung cấp bếp từ có kết hợp lò nướng bên dưới phù hợp với người thích bếp “all in one”. Trong khi tụi châu Âu nó dùng bếp tủ liền lò.

Các mẫu bếp từ nhật xách tay thường có lò nướng bên dưới

Hàng Nhật về Việt Nam thì lại loằng ngoằng hơn. Do tâm lý chuộng hàng Nhật nội địa nên rất nhiều hàng đã qua sự dụng tuồn vào Việt Nam (hàng bãi… rác). Ngoài ra cũng có lượng lớn bếp từ Nhật xách tay vào Việt Nam thông qua… Trung Quốc. Nói chung cũng khá loạn.

Tại sao bạn không nên mua bếp từ xách tay

Điện thế không phù hợp: một số thị trường nước ngoài sử dụng điện thế khác Việt Nam. Tại châu Âu họ có điện thế 220V, 230V và 240V. Bạn có thể nghĩ là nó không chênh nhiều so với điện ở Việt Nam. Nhưng bạn nên biết là nó sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp từ – vốn là một thiết bị điện từ.

Không có bảo hành: nếu các bạn mua hàng xách tay đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận không bảo hành hoặc bảo hành hên xui. Nếu bạn tự mua, bạn có thể gửi ra nước ngoài để được bảo hành. Tuy nhiên việc này quá mất thời gian và tiền bạc. Đặc biệt là các hàng Đức thì bạn xác định là không sửa chữa được trong nước.

Nguy cơ vỡ mặt kính: đây cũng là một vấn đề lớn. Các bếp từ gửi qua máy bay họ sẽ nén hàng hóa của bạn như những thùng hàng. Kể cả bạn gửi chuyển phát nhanh thế nào cũng vậy, nó sẽ được “ném”. Tôi nhận được phản hồi của nhiều khách hàng mua bếp và vận chuyển bằng máy bay, khi mang về đến nhà thì mặt kính đã vỡ vụn. Bạn có thể xem video dưới để biết tại sao kính lại vỡ…

Không phù hợp với khí hậu Việt Nam cũng là vấn đề cực lớn. Bạn nên xem lại môn học địa lý: Đức là quốc gia thuộc khí hậu ôn đới lục địa(mát + khô). Trong khi Việt Nam là nhiệt đới ẩm gió mùa (nóng + mưa). Các sản phẩm điện tử có nguồn gốc Đức về Việt Nam dễ bị ốm vào những hôm trở trời. Nhẹ thì hết nồm nó khỏi, nặng là đi luôn.

Hàng hóa trong nước tương đối sẵn là một vấn đề bạn cần xem xét. Hiện nay có nhiều đơn vị đứng ra nhập khẩu rất nhiều những model bếp từ trước đây vốn chỉ là hàng xách tay. Thậm chí Panasonic đã có hàng phân phối chính thức. Việc bạn mua các hàng hóa thương mại này sẽ đi kèm với việc được bảo hành tương đối tốt. Bên cạnh đó các thương hiệu bếp từ Bosch, Cata, Rosieres, Teka… thì đã khoẳng định chất lượng toàn cầu và đang được bán giá cực tốt tại thị trường Việt Nam. Tội gì mà mua hàng xách tay để ôm vạ vào thân.

Trải nghiệm của một thanh niên dùng điện thoại Tàu

Ngoài lề một chút với bạn là tôi đang dùng một chiếc điện thoại xách tay… Tàu – điện thoại Xiaomi MI-4C. Các video tôi quay và hình tôi chụp thì tôi cũng sử dụng điện thoại này để làm.

Ban đầu khi mua tôi nhận được một mức giá khá rẻ cho máy: 2.700.000đ. Nếu cấu hình tương đương thời điểm đó của Sony, Samsung có lẽ nó phải 8-10tr. Một con số không phù hợp với người mới đi làm như tôi. Tôi đã chọn nó vì nó rẻ và cấu hình tốt.

Sau một thời gian máy trở nên chậm, loa rè và thỉnh thoảng bị tắt nguồn, mất sóng, tự khởi động lại. Điều này không vui vẻ một chút nào vì nó toàn bị lỗi vào lúc quan trọng(cầm điện thoại tra bản đồ trên quốc lộ 😡 ), làm ảnh hưởng đến công việc. Lúc tôi viết bài này là tôi dùng được điện thoại khoảng 6-7 tháng và tôi thấy mình cần thay điện thoại sau khi nó đủ 1 năm.

Chỉ cần 2 phút là tôi có thể lấy lại toàn bộ danh bạ từ trên mây

Bạn nên biết một điều: việc thay điện thoại rất dễ. Vì chỉ cần tài khoản Google, Icloud(với Xiaomi là MiCloud) là tôi có thể đem toàn bộ nội dung sang điện thoại mới sau một tách cafe. Nhưng với bếp từ thì không đơn giản như vậy. Bạn phải cắt lại đá(hoặc có thể vá đá), đi lại đường điện, chỉnh sửa lại tủ bếp… Nói chung là khá phức tạp vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và bố cục toàn căn bếp.

Đối với điện thoại, bạn có thể thích trải nghiệm mới. Nhưng với bếp từ, bạn nên chọn sự ổn định. Sự ổn định sẽ chỉ có được khi bạn chọn một sản phẩm bếp từ chất lượng tốt của một thương hiệu bếp uy tín và mua từ một người  bán hàng có tâm.

Lời kết

Cuối cùng nếu bài viết này chưa đủ để ngăn cản bạn thì bạn hãy tìm kiếm một đơn vị cung cấp bếp từ xách tay nội địa uy tín. Ít ra họ có thể có kỹ thuật để hỗ trợ bạn khi bếp gặp vấn đề. Còn nếu bạn thích sự ổn định thì bạn có thể xem lại bài viết về hãng bếp từ nào tốt để bắt đầu đi tìm cho mình một mẫu bếp từ chất lượng tốt.

Tôi là Đạo Nguyễn. Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Chương trình khuyến mại bếp từ tháng này

10 Comments

 1. Dương Long 17/05/2017
 2. Trường 17/05/2017
  • Đạo Nguyễn 17/05/2017
 3. huong 16/06/2017
  • Đạo Nguyễn 16/06/2017
 4. Thu Vân 01/07/2017
  • Đạo Nguyễn 01/07/2017
 5. Phạm Hồng Thắm 30/03/2018

Leave a Reply