Tầm quan trọng của kích thước vòng từ và đáy nồi

Bạn thân mến

Khi bạn đi mua bếp từ thì có lẽ một trong những điều bạn quan tâm nhất đó là kích thước vòng từ(cuộn dây). Nhưng thực tế nó quan trọng đến mức độ nào và ảnh hưởng của nó đối với vòng từ nhỏ hoặc to là ra sao?Rồi còn nồi to, nồi nhỏ có dùng được không? Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu khái quát cho bạn về điều đó, hi vọng nó sẽ có ích cho bạn trong quá trình lựa chọn và sử dụng bếp điện từ.

Kích thước vùng nấu của bếp cảm ứng từ ta sẽ tạm tính và bền mặt vòng tròn trên mặt bếp, ngoại trừ một số sản phẩm chỉ vẽ trên mặt bếp là như vậy còn thực tế không như vậy còn những sản phẩm bếp từ của các hãng uy tín thì sẽ đảm bảo chắc chắn cho bạn thông số hoạt động của sản phẩm.

Kích thước vòng từ sẽ ảnh hưởng đến công suất của bếp

Đó là điều chắc chắn. Trong quá trinh bán hàng tôi đã đi tìm hiểu về rất nhiều hãng về những kích thước vòng từ trên bề mặt. kích thước chủ yếu là khoảng 18-24cm. Cá biệt có những bếp công suất lớn như Cata IB 772 của Cata thiết kế vòng từ đến 28cm để phát công suất cao. Thiết kế thực tế của vòng từ không thể nhìn từ trên bề mặt, mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào bên dưới mặt bếp. Thường thì vòng từ nhỏ hơn hình vẽ trên mặt từ 2-4cm.

Công suất bằng nhau thì kích thước như nhau. Nếu 2 bếp có thiết kế bằng nhau thì vòng từ của chúng sẽ có kích thước tương đương hoặc giống hết. Trừ những sản phẩm được sản xuất từ quốc gia khác nhau có thể dùng công nghệ khác đi một chút.

calio

Kích thước vòng từ ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng nồi

Đây có lẽ là điều mà bạn không để ý tới. Tôi sẽ lấy ví dụ thế này. Nếu bạn dùng bếp từ Cata IB 773BK và bếp này có 3 vùng từ. Bây giờ bạn sử dụng loại nồi luộc gà Elo có đường kính đáy 32cm vào vị trí bếp công suất lớn nhất và bếp công suất nhỏ nhất. Bạn sẽ thấy là bếp lớp hơn sẽ sôi nhanh hơn trong cùng điều kiện thực nghiệm(công suất, nồi, nhiệt độ ban đầu của nước).

[alert-note]Có điều này sở dĩ là do khi vòng từ lớn hơn thì tốc độ truyền năng lượng từ trường sang đáy nồi nhanh hơn và đều hơn ở tất cả diện tích đáy nồi làm cho nước sôi nhanh hơn so với sử dụng vòng từ nhỏ.[/alert-note]

Kích thước đáy nồi cũng quyết định đến tốc độ nấu

Nếu bạn thay thực nghiệm trên bằng 2 bếp có công suất như nhau và sử dụng 2 chiếc nồi của cùng 1 hãng với kích thước khác nhau: một nồi có kích thước 14cm(quánh nấu bột) và một nồi kích thước 24cm(kích thước phổ thông). Đun một lượng nước như nhau, trong cùng khoảng thời gian và điều kiện nhiệt độ nước ban đầu. Bạn sẽ thấy nồi có đáy nồi to nhanh sôi hơn (không được mở vung).

Nồi to hiệu quả hơn trong nấu ăn

Nồi to hiệu quả hơn trong nấu ăn

Vậy thì bạn sẽ cần chọn sản phẩm như thế nào

Tôi tin rằng nếu bạn lựa chọn một chiếc bếp từ có thiết kế với mức công suất lớn như bếp từ Cata và sử dụng những chiếc nồi từ có đáy lớn hơn hoặc bằng kích thước vòng từ sẽ cho bạn một sự hoàn hảo khi nấu ăn. Không nên dùng nồi quá nhỏ khi mà vùng từ quá lớn, như thế một phần “từ thông” sẽ đi ra ngoài và ảnh hưởng đến người dùng, và cũng lãng phí năng lượng. Bạn nên chú ý đến điều này.

Chương trình khuyến mại bếp từ tháng này

6 Comments

  1. Tạ Quốc Khánh 27/08/2015
    • Đạo Nguyễn 28/08/2015
  2. Trần dũng 29/07/2016
    • Đạo Nguyễn 30/07/2016
  3. Cau 31/10/2017
    • Đạo Nguyễn 31/10/2017

Leave a Reply